Liên kết web
Tiện ích Wb
Thống kê truy cập
Đang Online :3
Tổng lượt truy cập : 567137
tin tức Chi Tiết
TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG HƠI NÓNG - STEAM

Trong công nghệ sản xuất Thực phẩm, hoá chất, bột giấy, thức ăn gia súc hoặc dệt nhuộm, vv… thì lò hơi (hay còn gọi là nồi hơi, tên tiếng anh là Boiler) là một trong những hệ thống không thể thiếu giúp tạo ra năng lượng nhiệt dùng để sấy, chưng cất hoặc gia nhiệt cho sản phẩm nhằm tạo ra sản phẩm nhanh hơn khi thao tác bằng thủ công là đảm đảo chất lượng sản phẩm ổn định hơn.

Theo như các bài viết trước, chúng tôi có giới thiệu về nguyên tắc hoạt động của Lò hơi (Boiler) Hơi nóng (Steam) là gì? Nay mình xin nói sơ lược để khách hàng được rõ hơn.

- Lò hơi là gì và Nguyên tắc hoạt động cơ bản:

Theo nguyên lý chung của lò hơi công nghiệp là sử dụng nhiên liệu để đun sôi nước từ thể lỏng hoá hơi thành thể khí và đưa vào hệ thống sử dụng. Tùy theo thiết kế và cấu tạo của loại lò hơi mà nhiên liệu đốt lò có thể là: thể rắn (như củi, than, gỗ hoặc trấu...), thể lỏng (như dầu...), hoặc khí gas. Cấu tạo lò hơi gồm có nhiều bộ phận như: buồn đốt, hệ thống cấp nước, hệ thống xử lý khói, hệ thống ống dẫn và bồn góp hơi. Nguyên lý hoạt động của lò hơi được hiểu đơn giản là hệ thống cấp nước (sau khi xử lý) được vào hệ thống ống dẫn bên trong lò hơi và được bơm tuần hoàn nước liên tục. Bên trong lò hơi ống dẫn nước được đưa vào buồng đốt nguyên liệu. Năng lượng nhiệt đốt từ nguyên liệu gia nhiệt lên hệ thống ống dẫn nước cấp và giúp cho nước bên trong ống nóng lên, đến điểm sôi thì nước hoá hơi và được đưa vào hệ thống bồn góp. Người ta gọi đó là hơi nóng (Saturaed Steam). Tuỳ theo nhu cầu sử dụng.

Hình ảnh: Lò hơi công nghiệp

Hơi nóng là gì và gồm có mấy loại:

Hơi nóng có 2 loại cơ bản, đó là Hơi Bảo Hoà (Saturated Steam) và Hơi Quá Nhiệt (Superheated Steam). Để biết chi tiết về hai loại này vui lòng xem bài viết Tại đây

 

Ở trong quy trình sản xuất trong các nhà máy công nghiệp có rất nhiều giải pháp nhằm tiết kiệm chi phí như năng lượng điện, năng lượng nhiệt lạnh, năng lượng nhiệt nóng. Các nhà sản suất thiết bị sử dụng trong các hệ thống đó luôn cố gắng nghiêng cứu và tìm ra các giải pháp giúp cải tiến công nghệ và giảm thiểu chi phí thấp nhất cho đơn vị sử dụng. Trong đó, giải pháp tiết kiệm năng lượng nhiệt nóng (steam) là một phần không thể thiếu cho các giải pháp được nêu ở trên.

Theo như nguyên tắc sản xuất hơi nóng từ lò hơi ở trên, hôm nay chúng tôi xin có bài viết đóng góp kinh nghiệm cũng như chút kiến thức về ngành này giúp tiết kiệm năng lượng hơi nhằm giảm chi phí vận hành và tiết kiệm chi phí sản xuất cho nhà máy.

Nếu quý khách là đơn vị hiện đang sử dụng lò hơi. Ngoài các khoản chi phí đầu tư ban đầu, chi phí nhà xưởng thì các khoản chi phí mua nguyên liệu đốt , chi phí vận hành lò hơi đảm bảo chạy đủ công suất nếu làm phép tính đơn giản nhất cũng ra một con số không hề nhỏ từ vài trăm triệu đến vài tỷ tiền chi phí cho hệ thống lò hơi (Tuỳ vào công suất lò hơi sử dụng) chạy trong 1 tháng. Vậy, làm thế nào để hạn chế những chi phí ngoài ý muốn nhưng vẫn đảm bảo công suất sử dụng, đảm bảo được kế hoạch sản suất cho nhà máy. Từ đó, hạn chế chi phí trong sản xuất cho nhà máy.

Giải pháp tiết kiệm năng lượng hơi nóng gồm có các vấn đề như sau:

  • Lựa chọn loại nồi hơi đúng công suất và có những tính năng cải tiến mới nhất nhằm mang lại hiệu suất cao. Điều này rất quan trọng và tất nhiên giữa chủ đầu tư, đơn vị thiết kế và các nhà cung cấp đều tính toán rất kỹ lưỡng để đưa ra công suất sử dụng tối ưu nhất.
  • Lựa chọn nguyên liệu đốt phù hợp và giá thành cạnh tranh nhưng vẫn đảm bảo về chất lượng.
  • Dùng hệ thống bảo ôn cách nhiệt ống dẫn hơi nóng, van hơi nóng và thiết bị nằm trên ống để hạn chế thất thoát nhiệt năng.
  • Sử dụng hệ thống thu hồi nước ngưng đưa nước ngưng tuần hoàn về nước cấp lò hơi để tận dụng nguồn nước ngưng nóng giúp tiết kiệm chi phí nguyên liệu đốt và đẩy nhanh quá trình gia nhiệt nước cấp lò hơi.
  • Thường xuyên kiểm tra và bảo trì, bão dưỡng các thiết bị như van công nghiệp, van điều khiển và các thiết bị điều khiển nằm trên hệ thống hơi nóng. Mục đích hạn chế thiết bị bị rò rỉ, bị thất thoát nhiệt ra ngoài môi trường. Dẫn đến giảm công suất lò hơi.

 

Dưới đây là sơ đồ hệ thống hơi nóng cơ bản về một số công nghệ sản xuất thông dụng.

Hình ảnh: Hệ thống hơi nóng cơ bản.

Theo như các giải pháp tiết kiệm năng lượng trên, doanh nghiệp chúng tôi sẽ có thêm bài viết về chi tiết cho từng giải pháp nhằm mang đến cho khách hàng có cái nhìn chi tiết hơn về giải pháp tiết kiệm năng lượng nhiệt nóng (Steam) ở các bài viết khác.

Mong rằng với bài viết này, chúng tôi cố gắng đóng góp chút it kiến thức cơ bản đến cho quý khách hàng. Nếu bài viết này có sai xót hoặc thắc mắc gì về các vấn đề nêu trên, quý khách hàng vui lòng liên hệ với đội kỹ thuật của doanh nghiệp chúng tôi để đóng góp ý kiến thêm.

Cám ơn bạn đã giành thời gian đọc bài viết này của doanh nghiệp chúng tôi.

Trân trọng cám ơn & kính chào. 

Tình trạng tồn kho: Có sẵn

 

Các bài khác

CÔNG TY TNHH TM HOÀNG MINH QUÂN

Địa Chỉ: 2935, Quốc Lộ 1A, P. Tân Thới Nhất, Q. 12 , TP. HCM

VPGD: 10, Đại Hải 5, KDC Đại Hải, Hóc Môn, TP.HCM

Số Điện Thoại: 0937488399

Email: info@hoangminhquan.com - ctytmhoangminhquan@gmail.com

Web: hoangminhquan.com

 

Đăng ký nhận tin

Nhập email của bạn để nhận thông tin khuyến mãi từ công ty chúng tôi

Bản đồ

Gọi điện SMS Chỉ đường